7 thói quen phổ biến vô cùng nguy hại cho sức khỏe

Tinh Chất Trắng Da
  21/02/2019   Tin tuc   0 Bình Luận

Để có một sức khỏe tốt thì đôi khi bạn chỉ cần lưu ý những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy tránh ngay 7 thói quen nguy hại cho sức khỏe phổ biến nhất sau đây. Rất đơn giản và dễ từ bỏ chỉ cần bạn biết đây chính là những thứ không nên tiếp diễn mỗi ngày thôi.

7 thói quen phổ biến vô cùng nguy hại cho sức khỏe

#7 thói quen phổ biến vô cùng nguy hại cho sức khỏe

1. Cắn móng tay – thói quen phổ biến và cũng vô cùng nguy hại

Mọi người thường có thói quen cắn móng tay khi cảm thấy buồn chồn lo lắng việc gì đó. Hoặc chỉ đơn giản là đang xem một bộ phim kinh dị. Tuy nhiên, theo bác sĩ da liễu Michael Shapiro ở New York, việc cắn móng tay thường xuyên sẽ vừa làm hỏng móng tay vừa gây tổn hại đến vùng da xung quanh móng tay. Vi khuẩn hay mầm bệnh từ miệng sẽ gây nhiễm trùng da và ngược lại.

Ông Shapiro cho hay: “Vi khuẩn dưới móng tay sẽ rất dễ truyền qua miệng, gây viêm lợi và họng”. Ông khuyên, nếu bạn khó từ bỏ thói quen này thì hãy thử cách sơn móng tay – Để nhắc nhở mình dừng lại mỗi khi định cắn móng tay.

1. Cắn móng tay - thói quen phổ biến và cũng vô cùng nguy hại

2. Cuộn tròn, kéo và giật tóc là thói quen rất nguy hại

Một bác sĩ chuyên về da liễu khác, Ariel Ostad, ở New York cho hay: Dùng ngón tay xoắn, xoay tròn tóc hay giật tóc về lâu dài sẽ làm hại đến chân tóc. Ông nói: “Thói quen này có thể khiến tóc bị gẫy tạm thời hoặc vĩnh viễn. Thậm chí vùng da đầu đó có thể bị viêm nhiễm.”

Theo ông Ariel: Thói quen bứt tóc liên tục có thể còn là dấu hiệu của tình trạng rối loạn kiểm soát tinh thần có tên là “trichotillomania”. Nếu đúng vậy thì cần phải được điều trị kịp thời.

2. Cuộn tròn, kéo và giật tóc là thói quen rất nguy hại

3. Thói quen vặn cổ là không tốt và nguy hại cho sức khỏe

Mỗi khi mệt mỏi, nhiều người thường có thói quen vặn cổ. Theo ông Michael Gleiber – một bác sỹ chấn thương chỉnh hình của Mỹ: Việc kéo vặn cổ về một phía sẽ làm tăng lượng khí giữa các khớp và đốt sống ở cổ, tạo ra âm thanh “rắc”.

Mặc dù lúc đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Nhưng theo ông Michael, việc vặn cổ liên tục sẽ gây tổn thương các dây chằng vùng cổ. Việc vặn quá mức khớp cổ theo thời gian có thể dẫn đến viêm khớp. Thậm chí, một số trường hợp có thể gây ra nứt cổ, dẫn đến đột quỵ.

3. Thói quen vặn cổ là không tốt và nguy hại cho sức khỏe

4. Sờ mặt, nặn mụn sẽ không tốt cho da

Theo bác sĩ da liễu Jessica Krant, việc liên tục sờ tay lên mặt để nặn mụn trứng cá sẽ gây tổn thương đến lớp da siêu mỏng mong của bạn. Bà Jessica nói: “Nếu bạn bị chảy máu thì có lẽ chỗ đó đã trở thành sẹo vĩnh viễn”. Bà khuyên: “Không nặn hoặc gãi mạnh lên mặt. Hãy dùng các loại kem hoặc serum trị mụn cho da”.

5. Nghiến răng là thói quen hoặc bệnh lý nguy hại cho sức khỏe răng miệng

Nghiến răng khi căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. Răng sẽ bị tổn thương hoặc bị sứt mẻ khi bị di chặt vào nhau. Thậm chí, theo chuyên gia nha khoa Justin Philipp: Nghiến răng còn có thể gây ảnh hưởng đến các khớp xương hàm dưới.

5. Nghiến răng là thói quen hoặc bệnh lý nguy hại cho sức khỏe răng miệng

Bên cạnh đó, ông cho rằng: “Mọi người thường nghiến răng khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp có thói quen nghiến răng đều có liên quan đến bệnh lý như răng mọc lệnh hay bị mất một chiếc răng nào đó”. Bệnh lý này có thể chữa trị bằng cách phẫu thuật chỉnh hình răng.

6. Ngậm kẹo cứng không tốt cho răng chút nào

Cũng theo ông Philipp, ngậm kẹo cứng đồng nghĩa với việc bạn đang “tắm” cho răng bằng đường, dẫn đến sâu răng. Vi khuẩn được nuôi bằng đường, một môi trường hoàn hảo để bạn bị sâu răng. Việc cắn kẹo cứng cũng khiến răng bị tổn thương.

7. Cắn hoặc liếm môi cũng là một thói quen nguy hại cần từ bỏ

7. Cắn hoặc liếm môi cũng là một thói quen nguy hại cần từ bỏ

Việc cắn môi cũng gây tổn thương lớn tới môi của bạn. Đây cũng là một thói quen nguy hại và rất phổ biến. Theo bác sĩ da liễu Whitney Bowe ở New York: Khi cắn hoặc liếm môi, các men tiêu hóa có trong nước bọt sẽ tiếp xúc môi, khiến cho môi khô và mùa đông thì dễ nứt nẻ hơn.

>> Thông tin thêm: #6 thói quen xấu gây hại cho da

Chúc bạn từ bỏ những thói quen xấu nguy hại thành công và luôn có sức khỏe tốt!

Để lại bình luận

avatar